Hỏi hỏi từ Tư duy những người giàu có nhất thế giới …

Những người giàu có nhất thế giới tư duy như thế nào? Chúng ta sẽ hỏi hỏi rất nhiều từ họ qua những kiến thức dưới đây …

Theo báo cáo của tổ chức chống nghèo đói Oxfam, cứ mỗi 5 USD tài sản được tạo ra trên thế giới, thì 4 USD rơi vào túi nhóm 1% người giàu nhất. 82% tài sản được tạo ra trên thế giới trong năm ngoái thuộc về nhóm 1% giàu nhất thế giới. Đây quả là một con số phi thường khiến cả thế giới phải ngả mũ kính phục sự thành công của các tỷ phú hàng đầu như Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg…

Tuy nhiên, không phải cứ theo đuổi sự giàu có thì chúng ta có thể đặt chân vào ranh giới 1% siêu giàu này. Sự thành công của họ cần có nhiều yếu tố như năng lực, may mắn, tầm nhìn, chiến lược… Nhưng chắc chắn điều không thể thiếu chính là sở hữu một tư duy đầy trí tuệ. Các nhà tâm lý học hàng đầu đã thực hiện nhiều phân tích nghiên cứu và đưa ra kết luận về 16 đặc điểm chung trong lối tư duy thành công như sau:

1. Năng lực phán đoán của họ vượt xa mọi người nhờ khả năng quan sát kỹ càng mọi thứ xung quanh. Dựa trên những chuyện thực tế đang xảy ra ở hiện tại, họ thường có thể dự đoán chính xác chiều hướng chúng sẽ phát triển như thế nào trong tương lai.

2. Có thể chấp nhận bản thân, chấp nhận người khác và chấp nhận hoàn cảnh một cách lý trí. Cho dù đối mặt với thuận lợi hay khó khăn, thuận cảnh hay nghịch cảnh, họ vẫn giữ sự bình tĩnh để đưa ra những quyết định chính xác nhất. Hiện trạng đáng ghét đến mấy thì họ vẫn sẽ chấp nhận thực tế, không buông lời phàn nàn oán giận, rồi sau đó chịu trách nhiệm cải thiện và xử lý hết những thứ đáng ghét đó.

80% tài sản thế giới nằm trong tay 1% dân số giàu có nhất, tất cả đều có chung lối tư duy thành công này - Ảnh 1.

3. Họ trong sạch, tự nhiên và không giả dối. Tâm trí của những người đàn ông vĩ đại luôn tràn đầy trí tuệ, chính điều đó giúp cho họ tỉnh táo gìn giữ một trái tim đơn giản và tốt bụng.

4. Có ý thức về sứ mệnh của bản thân đối với cuộc sống và xã hội xung quanh nên thường xuyên sử dụng năng lượng của mình để góp phần giải quyết các vấn đề chung.

5. Biết trải nghiệm sự tĩnh lặng an yên khi ở một mình, cũng biết hưởng thụ sự vui vẻ, náo nhiệt cùng người khác tiệc tùng suốt đêm.

6. Họ không cần dựa dẫm vào người khác để thỏa mãn cảm giác an toàn của bản thân.

7. Biết cách trân trọng những điều đơn giản nhất. Chỉ một bãi cát trắng cũng có thể trở thành thiên đường đối với họ. Giống như những đứa trẻ ngây thơ và tò mò, họ luôn có thể tìm thấy những thú vui mới, những vẻ đẹp mới từ trải nghiệm thông thường, nhỏ nhặt nhất của cuộc sống xung quanh.

8. Đa phần mọi người đạt được thành công tới mức độ này đều đã được trải nghiệm cảm giác “thiên nhân hợp nhất” (Hoàn cảnh tự nhiên và xã hội hòa hợp với tác động của con người).

9. Mặc dù chứng kiến vô vàn thói hư tật xấu và mặt tối của xã hội, nhưng tư duy không tràn ngập màu sắc u ám, không bỏ quên sự thấu hiểu, thông cảm và yêu thương. Đằng sau mỗi hành động xấu xí, họ vẫn có thể nhận ra một mặt thiện lương dù là nhỏ nhoi nhất của người khác.

10. Bạn bè có thể không nhiều, nhưng các mối quan hệ chắc chắn phải sâu sắc.

11. Tư duy dân chủ và biết tôn trọng những người thuộc tầng lớp khác nhau, chủng tộc khác nhau và hoàn cảnh khác nhau để đối xử bình đẳng với tất cả.

12. Họ dùng lý trí và trí tuệ để phân biệt đúng sai, chứ không phán đoán, xét nét thông qua những biểu hiện bên ngoài. Đôi khi, không phải trắng chưa chắc đã là đen và ngược lại.

80% tài sản thế giới nằm trong tay 1% dân số giàu có nhất, tất cả đều có chung lối tư duy thành công này - Ảnh 2.

13. Mỗi lời họ nói ra thường chứa đựng triết lý, khiếu hài hước vụng về.

14. Tâm trí của họ đơn giản như trẻ con, vừa ngây thơ vừa vô cùng sáng tạo.

15. Thoạt nhìn, cách ăn mặc, thói quen sinh hoạt, thái độ và hành vi khi đối nhân xử thế của họ có phần truyền thống và tương đối bảo thủ. Tuy nhiên, tâm lý và tư duy luôn giữ sự sáng suốt để sẵn sàng vượt qua những ràng buộc văn hóa và truyền thống khi cần thiết.

16. Họ cũng có thể phạm sai lầm và không bao giờ hoàn hảo. Nhưng một tư duy trí tuệ cho họ đủ sức mạnh để đứng dậy sau mỗi lần thất bại, nhìn nhận vấn đề của bản thân và luôn tìm mọi cách để khắc phục chúng. Có thể vấp ngã nhưng không cho phép bản thân vấp ngã trên cùng một sai lầm.

Để làm được tất cả những điều trên, chỉ có khoảng 1% dân số thế giới mới đạt tới cảnh giới trí tuệ vừa thông tỏ, vừa sáng suốt, vừa nhanh nhạy và không kém phần linh hoạt như vậy. Nhưng càng học được nhiều điều, bạn càng có thể biến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Đôi khi, thành công không hẳn là phải giàu có nhất nhì thế giới, chỉ cần chúng ta tự tin với những sự lựa chọn của mình, hưởng thụ quá trình phát triển bản thân, vui vẻ với mọi trải nghiệm trong cuộc sống, đó đã là một thành tựu không dễ gì đạt được rồi.
Nguồn: Cafef.vn

BAN TRUYỀN THÔNG
TRẦN MINH CƯỜNG

Trả lời