Toạ đàm khoa học về nhân vật lịch sử hư cấu Trần Hoằng Nghị …

Sáng 26.8.2019, tại Hà Nội, Hội đồng họ Trần Việt Nam phối hợp với các nhà nghiên cứu lịch sử tổ chức tọa đàm khoa học về nhân vật lịch sử hư cấu Trần Hoằng Nghị với mục đích góp thêm tiếng nói bảo vệ sự trong sáng của lịch sử dân tộc và vương triều Trần...

 

Truyền hình pháp luật của báo Pháp Luật VN (Bộ Tư pháp) đưa tin về tọa đàm

Nai-post ni Từ Khôi noong Huwebes, Agosto 29, 2019

Truyền hình pháp luật của báo Pháp Luật VN (Bộ Tư pháp) đưa tin về tọa đàm nhân vật lịch sử Trần Hoằng Nghị

Kết luận tọa đàm, GS Vũ Minh Giang cho rằng dựa trên cơ sở quan trọng nhất là tư liệu, hoàn toàn chưa đủ căn cứ khoa học để đưa ra với giới sử học nhân vật lịch sử mới là Trần Hoằng Nghị (cụ thân sinh của Thái sư Trần Thủ Độ). “Hoàn toàn chưa đủ để đưa ra với giới sử học một nhân vật lịch sử mới là Trần Hoằng Nghị – với ý nghĩa là nhân vật có tham gia vào quá trình lịch sử chứ không phải chỉ là một người có tên có tuổi. Đặc biệt lại càng không đủ cứ liệu để gắn nhân vật này với một nhân vật lịch sử đã nổi tiếng là Thái sư Trần Thủ Độ – người có công lớn sáng lập triều Trần”

 

Làm sáng tỏ nhân vật Trần Hoằng Nghị

Hơn một thập kỷ qua, trong giới sử học và dư luận xã hội xuất hiện các tranh cãi về việc có hay không nhân vật Trần Hoằng Nghị (còn gọi là Hoằng Nghị đại vương) trong lịch sử Việt Nam? Trần Hoằng Nghị có phải là thân phụ Thái sư Trần Thủ Độ hay không?


Tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu lịch sử

Từ căn nguyên ấy, các nhà khoa học và con cháu hậu duệ họ Trần đã tập trung phân tích nhiều căn cứ và kết luận khoa học về nơi phát tích họ Trần, sự phát triển của dòng họ, làm sáng tỏ các vấn đề xung quanh nhân vật này.

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc đã ghi chép, triều đại nhà Trần được đánh giá là một trong những triều đại hiển hách với 3 lần đánh thắng giặc Nguyên – Mông trong thế kỷ XIII, bảo vệ vững chắc giang sơn, bờ cõi. Hiện nay, nơi phát tích nhà Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, Thái Bình) có lăng mộ các vua, hoàng hậu và các danh nhân nhà Trần đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, ghi nhận công lao và những đóng góp to lớn của một triều đại đã đi vào lịch sử dân tộc, trở thành nơi hội tụ của con cháu hậu duệ họ Trần và du khách thập phương hàng năm về đây dâng hương, lễ tổ.

Hơn 800 năm qua, lịch sử vương triều Trần cũng đã được nhiều sử gia của các triều đại nghiên cứu, khai thác tương đối đầy đủ, thể hiện qua các tư liệu khảo cổ học, văn bia, sắc phong, thần tích, thần sắc, thần phả… Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lịch sử khẳng định, trong số danh nhân nhà Trần, có những trường hợp như Thái sư Trần Thủ Độ cho đến nay, cũng chỉ đề cập về sự nghiệp, các bộ sử xưa cũng như các công trình nghiên cứu trong mấy thập niên gần đây chưa giới thiệu đầy đủ nguồn gốc, thân thế, thân phụ, thân mẫu của Trần Thủ Độ, đã tạo ra những khoảng trống về lịch sử.

Theo GS.TSKH. Vũ Minh Giang – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, có thể hình dung rằng, trong quá trình nghiên cứu về các nhân vật lịch sử thì tư liệu thành văn (thư tịch cổ, sử sách, văn bia, thần tích, thần sắc, thần phả, câu đối…) rất quan trọng và cần thiết. Qua lăng kính của các nhà nghiên cứu để khám phá, sáng tạo, đưa ra kết luận một cách trung thực, khách quan, khoa học, không tô hồng hay bóp méo sự thật. “Lịch sử là chân lý, gắn liền với hoàn cảnh thực tiễn vốn có, không thể đưa ra kết luận một cách đúng đắn, khoa học, nếu chỉ dựa vào tư liệu khảo sát điền dã, kể cả các tài liệu thứ cấp xuất bản những năm gần đây. Cũng cần phải có phương pháp xử lý khoa học khi xuất hiện ý kiến khác nhau về một sự kiện hoặc nhân vật lịch sử”.

Trước các nghi vấn: Nhân vật Trần Hoằng Nghị có liên quan đến vương triều Trần hay không; nhân vật này có phải là thân phụ của Thái sư Trần Thủ Độ như một số người đã nói trên các phương tiện truyền thông thời gian qua; ông Đặng Hùng, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định: “Thực tế, không hề có nhân vật Trần Hoằng Nghị tồn tại cuối thời Lý, đầu thời Trần và càng không phải là thân phụ Thái sư Trần Thủ Độ, vì Trần Hoằng Nghị chỉ do một số nhà nghiên cứu dựng lên từ sự hư cấu Trang Nghị đại vương (thần Sấm được thờ ở làng Xuân La, xã Thái Phương, Hưng Hà, Thái Bình), dựa theo tư liệu điền dã và truyền khẩu, chưa được kiểm chứng bằng các văn bản khoa học”.

Tham khảo video Phim Tài Liệu về nhân vật lịch sử đầy tranh cãi: Trần Hoàng Nghị – Thân phụ của thái sư Trần Thủ Độ …

Từ việc nhầm lẫn và thiếu cơ sở xác đáng của các nhà sử học (GS Dương Trung Quốc, PGS-TS Nguyễn Minh Tường,…) Ông Trần Văn Sen đã xây nên ngôi đền Tổ họ Trần ở Thái Bình đầy tranh cãi và chia rẽ công luận và dòng họ. Trong đó có rất nhiều ý kiến của những nhà nghiên cứu và các nhà sử học cho rằng việc tạo dụng nên một ngôi đền là một hình thức kinh doanh buôn bán lịch sử tạo dụng lên để phục vụ mưu đồ lợi ích cá nhân của ông Trần Văn Sen. Khi việc này được chúng minh là có thật thì ông Trần Văn Sen quả thật rất đáng bị phê phán nên án vì làm vậy là có tội với dòng họ, có tội với lịch sử.
Đền Thờ Nhân Vật Lịch sử Hư Cấu Trần Hoằng Nghị do ông Trần Văn Sen, Chủ tịch BCH họ Trần Việt Nam xây dựng


Giáo sư Lê Văn Lan: Trong lịch sử không tồn tại nhân vật nào có tên Trần Hoằng Nghị, cũng không có ghi cha của Trần Thủ Độ là ai. Và cha của Trần Thủ Độ (nếu có) lại càng không phải ông Tổ họ Trần. “Chúng ta có phả hệ 5 đời Tổ họ Trần, bắt đầu từ cụ Trần Kinh, tới Trần Hấp, Trần Lý, Trần Thừa và đến Trần Thái Tông (tức Trần Cảnh). Không có một ông Tổ nào khác là Trần Hoằng Nghị. Đây chắc chắn là sự bịa đặt và xuyên tạc lịch sử”, GS. Lê Văn Lan nhấn mạnh.
Trích: Tranh cãi về ngôi đền thờ tổ họ Trần …

Lợi dụng các nhà khoa học đưa vào mục đích riêng ?

PGS-TS Tạ Ngọc Liễn (Viện Sử học) và PGS-TS Đinh Khắc Thuân (Viện Nghiên cứu Hán Nôm) cho biết bài viết của hai nhà khoa học này trong sách Hoằng Nghị đại vương đã bị Ban Biên tập (Nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà nghiên cứu Nguyễn Thanh, PGS-TS Nguyễn Minh Tường và Ngô Vũ Hải Hằng – PV) tự ý thêm vào.  
Chia sẻ với chúng tôi, sáng 28.3.2019, PGS-TS Tạ Ngọc Liễn khẳng định: “Cuốn sách in ra tôi không biết gì. Thậm chí, khi Kỷ yếu hội thảo in ra, có người xin, tôi cho ngay, tôi không hề đọc lại và tôi quên luôn chuyện đó”.
Về thông tin bài viết của ông trong sách có những câu viết khẳng định Hoằng Nghị đại vương là thân sinh Trần Thủ Độ, hoặc “Trong tham luận Thân thế sự nghiệp Hoằng Nghị đại vương thân phụ của Thái sư Trần Thủ Độ” của PGS-TS Nguyễn Minh Tường sẽ giải quyết có sức thuyết phục vấn đề này” (tr.108), ông Liễn cũng nói: “Đây là câu thêm vào. Tôi không nghiên cứu Hoằng Nghị đại vương, các ông ấy định xây một cái lăng thì tôi tra từ điển tôi viết thế nào là lăng mộ nhưng các ông ấy thêm vào. Việc thêm vào này cũng không thông qua tôi, không gửi bản thảo trước khi in để tôi đọc lại”.
Ông Trần Văn Sen – Chủ tịch Ban chấp hành Họ Trần Việt Nam. Người xây ngôi đền tổ họ Trần gây đầy tranh cãi.
Còn PGS-TS Đinh Khắc Thuân cũng khẳng định: “Trước khi in, họ không gửi bản thảo cho tôi. Sách in ra, họ cũng không gửi sách, tôi có được đọc đâu mà biết. Đến khi có người cho xem cuốn sách, tôi thấy họ đã thêm vào những câu không phải của tôi, vô lý lắm”.
Trước sự việc nêu trên, ông Thuân đã gửi bản thảo gốc và bản in sách để đối chiếu đến PGS-TS Đinh Quang Hải – Viện trưởng Viện Sử học và PGS-TS Trần Đức Cường – Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử VN đề nghị xem xét.

“Hội thảo về Hoằng Nghị đại vương từ năm 2007, xong ông Trần Văn Sen – Chủ tịch hội họ Trần Việt Nam, khi ấy là tộc trưởng họ Trần Thái Bình, dùng bài viết trong hội thảo đó để làm những chuyện nằm trong mưu đồ của các ông, nguyên cái đó là không được. Cách làm của ông Trần Văn Sen là không đàng hoàng. Đó là lợi dụng bài viết của các nhà khoa học để dùng vào chuyện riêng của dòng họ là rất nguy hiểm”, PGS-TS Đinh Khắc Thuân nhấn mạnh.

Trích đoạn: Thực hư chuyện cha ruột Thái sư Trần Thủ Độ – Báo Thanh Niên

 

 

Những bài viết tham khảo liên quan:

Làm sáng tỏ nhân vật Trần Hoằng Nghị – Báo Đại biểu nhân dân

Ai “nặn” ra nhân vật Trần Hoằng Nghị … – Báo Nông nghiệp

Có hay không nhân vật lịch sử Trần Hoằng Nghị? – Báo An ninh thủ đô

Trần Hoằng Nghị không phải nhân vật lịch sử – Báo Giáo dục thời đại


Bảo vệ sự thật lịch sử Dân tộc và lịch sử dòng họ Trần là nghĩa vụ và trách nhiệm của những nhà khoa học có lương tri, của những con cháu họ Trần và của toàn thể nhân dân Việt Nam. Bất kể ai lợi dụng lịch sử mưu lợi cá nhân và hội nhóm là có tội lớn với lịch sử và với Dân tộc!

 

BAN TRUYỀN THÔNG
TRẦN PHÚC ÁI 

Trả lời