Năng lượng tích cực – Trần Phúc Ái & Trần Minh Cường

Nếu bạn có cơ hội được tiếp xúc, được giao lưu học hỏi từ những con người có đầy năng lượng tích cực. Tôi xin khẳng định, vạn đang là người may mắn vì HẠNH PHÚC VÀ THÀNH CÔNG đang gõ cửa nhà bạn đấy, bạn hãy mở cửa ra và đón nhận lấy …

HÃY TẠO NĂNG LƯỢNG TÍCH CỰC

Trong cuộc sống hàng ngày, có thể bạn sẽ phát hiện ra có nhiều người có “năng lượng tiêu cực”. Và cũng có thể bạn may mắn gặp người có năng lượng tích cực cao, họ luôn luôn lạc quan, vui vẻ và có sức cuốn hút lớn.

Một người không biết bơi, đổi bể bơi cũng chẳng giải quyết được vấn đề.

Một người không biết làm việc, đổi công việc cũng không giải quyết được căn bản.

Một người không biết chăm sóc tình yêu, đổi người yêu thì cũng vô dụng.

Bởi vì bản thân mình chính là cội nguồn của tất cả. Muốn thay đổi tất cả thì trước tiên phải thay đổi cái tâm của chính mình.

Thực ra cho dù bạn là ai, điều bạn yêu là chính bạn, điều bạn thích cũng là chính bạn. Điều bạn yêu hay hận cũng đều là chính bạn. Bạn thay đổi rồi thì tất cả đều sẽ thay đổi.

Thế giới của bạn là do bạn sáng tạo ra. Hết thảy của bạn đều là do bạn tạo ra.

Bạn là tia nắng thì thế giới của bạn sẽ rực rỡ nắng vàng. Bạn là tình yêu thì cuộc sống của bạn sẽ tràn ngập yêu thương. Bạn là niềm vui thì cuộc sống của bạn chan hòa tiếng cười.

Cũng như thế, hàng ngày bạn oán trách, bới móc, chỉ trích, oán hận, thì cuộc sống của bạn chính là địa ngục.

Ý niệm của con người quan trọng như vậy, bạn hễ khởi tâm động niệm thì cả thế giới đều thay đổi. Một niệm là Thiên Đường, một niệm là địa ngục. Thần và ma cũng ở trong một niệm.

Năng lượng tích cực là những thứ như sức sống, tinh lực dồi dào, hứng thú, nhiệt tình, toàn tâm chăm chú, thử thách tích cực, trong ngoài hợp nhất, tự mình nâng cao, nâng cao người khác, ổn định, đảm đương, bình tĩnh, bình lặng, yên tĩnh, thả lỏng, tươi mới, hài hòa…

Năng lượng tiêu cực là những thứ như phẫn nộ, hoài nghi, buồn rầu, lo lắng, nóng vội, áp lực, oán hận, hối hận, dằn vặt, đố kỵ, tự ti, tuyệt vọng, thất bại, nhục nhã, xấu hổ, trách móc…

Vậy nên nhất định phải ghi nhớ, bạn muốn một cuộc sống như thế nào thì trước tiên phải trở thành con người như thế ấy.

MƯỜI BÍ QUYẾT ĐỂ TẠO NĂNG LƯỢNG TÍCH CỰC

Bạn có biết rằng thái độ sống của bạn không chỉ tác động lên những gì sẽ diễn ra trong cuộc đời bạn mà còn có thể tác động rất lớn đến những người xung quanh. Nhất là khi bạn là “sếp”, người đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thêm nguồn năng lượng giúp nhân viên làm việc tốt hơn nhưng cũng có thể là nguyên nhân chính khiến họ cảm thấy mệt mỏi và giảm sút năng suất lao động.

Cuốn sách “Chuyến Xe Năng Lượng” của Jon Gordon đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều trong hành trình khám phá nguồn năng lượng tích cực của bản thân và nâng cao tinh thần cho tập thể. Xin được chia sẻ với bạn đọc 10 Bí Quyết Giúp Tăng Cường Nguồn Năng Lượng Tích Cực mà tôi đã học được với hy vọng những thay đổi tích từ bạn sẽ mang lại những giá trị tích cực cho doanh nghiệp và đội ngũ mà bạn đang quản lí.

1. Cuộc Đời Là Một Chuyến Xe Mà BẠN Chính Là Tài Xế

Đây là nguyên tắc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất: Dám chịu trách nhiệm về cuộc đời mình.

Rất nhiều người hay bị rơi vào cái bẫy than thân trách phận hay đổ lỗi cho người khác mỗi khi gặp khó khăn hay mọi việc không như ý muốn. Xin khẳng định rằng dù muốn hay không, ít hay nhiều, mọi việc xảy ra với bạn đều có phần trách nhiệm của bạn. Và dù thế nào đi chăng nữa, bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn thái độ của mình : vui vẻ chấp nhận trách nhiệm cho những gì đã xày ra và lạc quan với tương lai phía trước hay bi quan, chán nản để nhìn đời bằng đôi mắt tiêu cực. Bạn chọn cách nào thì chuyến xe của bạn sẽ đi theo hướng như vậy.

Hãy xác định các mục tiêu trong cuộc sống và công việc của bạn. Và khi đã biết đích đến, cầm lấy vô-lăng và tự lái chiếc xe cuộc đời mình để tìm kiếm con đường tới đích.

2. Khát Khao & Sự Tập Trung Đưa Chiếc Xe Của Bạn Tiến Về Phía Trước

Mục tiêu của bạn sẽ dần trở thành hiện thực thật đơn giản khi bạn bắt đầu Tập Trung Suy Nghĩ về nó, đó chính là Luật Hấp Dẫn. Khi càng khao khát, càng tập trung nghĩ về đích đến, bạn sẽ dể dàng tìm thấy những con đường để có thể lái chiếc xe của mình về đích nhanh hơn.

3. Tiếp Đầy Nhiên Liệu Cho Cuộc Hành Trình Bằng Chính Năng Lượng Tích Cực

Có khi nào bạn cảm nhận về những suy nghĩ phức tạp của mình như hai con sói đang đánh nhau: Một con thì kiên nhẫn và hiền lành, còn con kia thì nóng này và hung dữ. Bạn tự hỏi “ Không biết rồi con nào sẽ thắng?” Câu trả lời là “Con nào được bạn nuôi dưỡng thì nó sẽ chiến thắng.”

Trong mỗi chúng ta đều có hai nguồn năng lượng : tích cực và tiêu cực. Năng lượng tích cực thúc đẩy chuyến xe của bạn tiến về phía trước trong khi năng lượng tiêu cực sẽ gây cản trở cho hành trình này. Hãy ngừng suy nghĩ về những điều bạn không muốn (những suy nghĩ này chỉ mang lại cảm xúc tiêu cực) mà thay vào đó tập trung suy nghĩ về những gì bạn muốn để nuôi dưỡng nguồn năng lượng tích cực mà nhờ đó bạn sẽ có thêm sức mạnh cho những hành động tích cực mỗi ngày.

4. Mời Hành Khách Lên Xe & Chia Sẻ Mục Tiêu Về Chặng Đường Phía Trước

Không ai có thể thành công mà không nhờ tới hoặc thông qua người khác. Là người lái xe, hãy chọn đội ngũ của mình và mời họ tham gia chuyến đi cùng với bạn. Điều quan trọng là bạn phải chia sẻ rõ ràng với các hành khách về tầm nhìn và mục tiêu của bạn cho chặng đường phía trước. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi khát khao và mục tiêu của bạn sẽ thu hút nhiều hành khách tham gia chuyến xe của bạn hơn là bạn nghĩ đấy. Càng nhiều người tham gia thì chuyến xe của bạn sẽ càng có thêm nhiều năng lượng tích cực.

5. Đừng Phí Sức Vào Những Người Không Lên Xe

Không phải ai cũng muốn tham gia chuyến đi với bạn, do đó đừng quá lo lắng hay phí sức nài ép họ. Việc này chỉ khiến bạn tiêu hao năng lượng không cần thiết. Hơn nữa việc họ lên chuyến xe của bạn với những năng lượng tiêu cực còn có nguy cơ làm chậm chuyến đi, thậm chí còn có thể phá hỏng cả hành trình nữa.

6. Cấm “Ma Quỷ Hút Năng Lượng” Trên Xe

Sự thật là không phải ai cũng sẵn lòng ủng hộ mục tiêu của bạn. Có những người không tập trung lái chiếc xe của mình mà chỉ muốn phá hỏng hành trình của người khác.Đó là những người, hoặc quá đa nghi, hoặc luôn ganh ghét với thành công của bạn, luôn mang theo nguồn năng lượng tiêu cực và làm suy giảm nguồn năng lượng tích cực của các hành khách khác. Là người lái xe, bạn cần tập trung lái và về đích sớm. Do vậy, khi thấy ai đó không chia sẻ mục tiêu và khao khát của bạn, hãy mạnh dạn mời họ xuống xe và khuyên họ hãy đi tìm một chuyến xe khác.

7. Lòng Nhiệt Huyết Thu Hút Nhiều Hành Khách Và Tiếp Thêm Sinh Lực Cho Cuộc Hành Trình

Lòng nhiệt huyết và suy nghĩ tích cực có khả năng lan tỏa rất cao. Khi bạn vui vẻ cất tiếng cười, bạn mang lại niềm vui và năng lượng tích cực cho tất cả những người xung quanh. Hãy trở thành một “Sếp Năng Lượng” (Chief Energy Officer) sống và làm việc với tất cả lòng nhiệt huyết, mang cách sống sôi nổi và lạc quan thu hút nhiều hành khách tham gia hành trình và luôn tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực cho họ trong cuộc hành trình .

8. Hãy Yêu Thương Hành Khách Của Bạn

Người lãnh đạo thành công là người không chỉ lái xe bằng lí trí mà bằng cả trái tim nữa. Khi bạn thật sự yêu mến và quan tâm đến các hành khách của mình thì chắc chắn họ cũng sẽ yêu mến và tận tụy với bạn, dù hành trình có gian khổ tới đâu. Yêu thương hành khách của mình bằng cách : Dành thời gian cho họ, lắng nghe họ, ghi nhân công sức của họ, phục vụ họ khi cần và giúp họ phát huy hết khả năng của mình. Lòng nhiệt huyết của bạn thu hút họ lên xe nhưng chính tình yêu thương mới là yếu tố giữ chân họ ở lại bên bạn.

9. Hãy Lái Xe Có Mục Đích

Mục đích là nguồn năng lượng vô tận cho người lái xe vì khi lái xe có mục đích, bạn không cảm thấy mệt mỏi hay buồn chán mà luôn tràn trề năng lượng. Một thực tế đáng buồn là ngày nay, môi trường làm việc của nhiều công ty không có khả năng tạo nên sự hứng khởi cho nhân viên. Đây cũng chính là nguyên nhân bỏ việc phổ biến nhất hiện nay. Đừng trở thành người lãnh đạo chỉ biết kêu gọi nhân viên khi có một dự án lớn hay khi công việc gặp khó khăn . Người lái xe là người có tầm nhìn rộng nhất, do vậy hãy thường xuyên chia sẻ tầm nhìn, cổ vũ tinh thần làm việc và truyền cảm hứng đến từng nhân viên của bạn bằng những mục đích cụ thể, lâu dài.

10. Vui Vẻ Yêu Thích Cuộc Hành Trình

Thành công là một hành trình, không phải là điểm đến. Hãy sống và làm việc như thể bạn không có gì để mất và có thể đạt được mọi thứ. Đừng quá căng thẳng nếu bạn chưa nhận điều bạn muốn ngay bây giờ mà đơn giản, hãy yêu thích hành trình của mình. Và bí quyết để tận hưởng trọn vẹn cảm giác hạnh phúc khi thành công là biết sống hết mình cho từng khoảnh khắc, trên từng chặng đường và tận hưởng những món quà mà cuộc sống đã ban tặng.

Chúc các bạn thành công

 

BAN TRUYỀN THÔNG
TRẦN PHÚC ÁI & TRẦN MINH CƯỜNG

Trả lời