Áp lực công việc, cuộc sống, gia đình… trong thế giới hiện đại này khiến cho não của bạn nhiều khi phải quá tải. Có những lúc cảm thấy mình thật đãng trí, định nói gì, làm gì bỗng dưng quên hẳn đi và điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bạn quên tên con vật nuôi dễ thương của mình. Điều này không có gì là lạ, não bộ hoạt động quá công suất, trong khi đó bạn lại không quá chú tâm việc bổ sung thực phẩm cho nó.
Nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy mình giống như trường hợp trên thì tôi khuyên bạn nên bổ sung những thực phẩm dưới đây để cân bằng trí nhớ cho não bộ.
Một vài món ăn giúp đầu óc trở nên thông thái hơn, tôi muốn chia sẻ cùng các bạn:
– Dầu cá: Ví dụ như dầu cá hồi, chúng rất giàu axit béo omega 3 tạo điều kiện cho các tế bào thần kinh phát triển và làm việc một cách hiệu quả hơn.
– Bơ: Bơ là một lựa chọn thay thế tuyệt vời, thích hợp đối với những người không thích ăn cá bởi nó cung cấp đầy đủ các chất béo cần thiết và giàu Omega 3. Ngoài ra loại trái cây này còn giúp giảm cholesterol xấu, tăng cường lưu thông máu và năng lượng cho não bộ.
– Rau xanh: Với rau xanh thì ai cũng biết tác dụng tích cực của nó, riêng với các loại củ quả như bí ngô, cà rốt… chúng chưa rất nhiều những dưỡng chất và là nguồn cung dồi dào carbohydrate, giúp bạn luôn tỉnh táo.
– Quả hạch và hạnh nhân: Bổ sung thêm những loại quả hạt này vào bữa ăn nhẹ của bạn bởi chúng chứa rất nhiều loại chất béo tốt cho sức khoẻ và carbohydrate phức hợp để duy trì năng lượng. Chúng còn chứa lượng vitamin E dồi dào để thúc đẩy chức năng nhận thức của não bộ và hạn chế lão hoá.
– Các loại hạt: Hạt lanh, vừng và hạt hướng dương cũng chứa rất nhiều loại chất béo tương tự như trong mỡ cá. Vitamin E và chất chống oxy hoá trong các loại hạt này giúp bạn “khống chế” được stress.
– Cà phê: Cà phê giúp cho não bộ khởi động một cách trơn tru, nó cũng chứa nhiều chất xơ rất tốt cho tim mạch. Tuy nhiên để tính hiệu quả của cà phê cao thì tốt nhất các bạn không nên uống cà phê với nhiều đường.
– Tỏi: Tỏi tươi thực sự là gia vị tuyệt vời của thiên nhiên bạn tặng cho sức khoẻ con người. Nó chứa hàm lượng chất xơ cực lớn kết hợp với chất chống oxy hoá giúp tăng cường bảo vệ tim mạch đồng thời “kích hoạt” chức năng của bộ não.
Tất cả những thực phẩm trên đây nó rất đỗi quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng đôi khi kiến thức về dinh dưỡng của chúng ta có hạn. Chính vì vậy, trước thông tin bổ ích này, tôi muốn các bạn lưu tâm nhiều hơn đến vấn đề này nhé!
Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào thần kinh, đặc biệt các tế bào thần kinh nằm trong não và có liên quan nhiều đến nhận thức.
Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ các bệnh như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim… nhưng lại chưa hẳn đã đúng với các bệnh về suy giảm trí nhớ. Để giúp bộ não của bạn khỏe mạnh và tăng cường khả năng nhận thức, ghi nhớ, đừng bỏ qua các loại thực phẩm sau.
Cá
Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ… rất giàu axit béo omega 3, và cả axit docosahexaenoic (DHA) rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, DHA rất quan trọng đối với các hoạt động của tế bào thần kinh trong não. Ăn nhiều cá đồng nghĩa ăn ít thịt đỏ và các loại protein chứa nhiều chất làm tắc nghẽn động mạch.
Rau lá màu xanh đậm
Cải xoăn, rau collard, rau bina, và bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin E và folate rất dồi dào. Một cốc rau bina chứa khoảng 15% lượng vitamin E cần thiết hàng ngày, và 1/2 một cốc rau chân vịt nấu chín có 25%.
Các nhà khoa học cũng chưa biết chính xác chất folate sẽ bảo vệ não bộ thế nào, nhưng có điều chắc chắn là nó giúp giảm lượng axit amin có tên là homocyteine trong máu. Mức homocyteine trong máu cao có thể “giết chết” các tế bào thân kinh trong não, và folate có chức năng bảo vệ các tế bào thần kinh này, giúp chúng luôn khỏe mạnh.
Mức độ homocysteine cao cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Quả bơ
Phần thịt của loại quả này cũng là một nguồn rất giàu vitamin E có tác dụng chống oxy hóa.
Nhiều nghiên cứu về sức khỏe đã cho thấy, ngoài vitamin E, quả bơ còn chứa hàm lượng vitamin C cao. Cả hai loại viatmin này đều có tác dụng chống lại sự suy giảm trí nhớ ở con người.
Hạt hướng dương
Các loại hạt giống, bao gồm cả hạt hướng dương cũng chứa rất nhiều vitamin E. Chỉ cần 2-3 lạng hạt hướng dương rang khô cũng đủ chứa 30% lượng viatmin E cần thiết cho mỗi ngày của bạn. Loại hạt này có tác dụng tăng cường sức khỏe cho bộ não. Bạn có thể rắc chúng lên phía trên món salad của mình để có món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Đậu phộng và bơ đậu phộng
Mặc dù cả hai đều là chất béo, nhưng đậu phộng và bơ đậu là chất béo có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, hai loại đậu phộng này lại chứa nhiều vitamin E.
Cả hai loại thực phẩm có thể giúp giữ cho tim và não khỏe mạnh, hoạt động tốt. Ngoài ra, quả hạnh nhân và hạt dẻ cũng được coi là hai loại quả có tác dụng tương tự đậu phộng và bơ đậu phộng.
Theo các nhà nghiên cứu về sức khỏe thì chế độ ăn có nhiều chất béo lành mạnh, ít chất béo bão hòa, ít chất béo transfat và giàu ngũ cốc nguyên hạt, nhiều rau xanh lá và các loại hạt sẽ là rất tốt cho bộ não và trái tim.
Rượu vang đỏ
Rượu không tốt cho sức khỏe, nhưng đó là trong trường hợp tiêu thụ quá nhiều rượu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ một lượng vừa phải rượu vang đỏ và các loại rượu khác có thể giúp tăng cường trí nhớ, hạn chế nguy cơ mắc bênh Alzheimer.
Các loại quả họ nhà dâu
Các nghiên cứu mới nhất trình bày tại Hội nghị quốc gia của Hội Hóa học Mỹ ở Boston phát hiện thấy quả việt quất, dâu tây, và dâu acai có thể giúp hãm phanh sự suy giảm trí nhớ của bạn.
Bằng cách giúp loại bỏ các protein độc hại liên quan đến giảm trí nhớ theo tuổi tác, các loại quả này bảo vệ bộ não và giữ cho bộ não được khỏe mạnh.
Các loại ngũ cốc
Các loại ngũ cốc nguyên hạt là nhóm thực phẩm rất giàu chất xơ. Nhóm thực phẩm này cũng có thể dùng với trái cây, rau, hạt, dầu ô liu và rượu vang…
Nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Columbia ở New York cho thấy rằng chế độ ăn uống chứa các loại hạt ngũ cốc có thể giảm những rủi ro liên quan đến nhận thức và trí nhớ.
Thường thì các loại ngũ cốc này được kết hợp với các loại thực phẩm khác chứ không mấy khi dùng độc lập. Loại chế độ ăn uống này có thể làm giảm viêm nhiễm, giảm stress và các nguy cơ khác như huyết áp cao… tất cả đều có thể có một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ gia tăng bệnh não và tim.
Sưu tầm