“Quy tắc 80/20” của tỷ phú Warren Bufett – Trần Đình Tùng (Sưu tầm)

Doanh nhân họ Trần Hà Nội, Mr Trần Đình Tùng – Trưởng team Đào tạo của Hội xin chia sẻ với các bạn một bài viết có giá trị và rất hữu ích nếu bạn lĩnh hội và áp dụng được vào trong cuộc sống và công việc của bạn … 

 

Tôi sững sờ nhận được kết quả đáng kinh ngạc: Tiền bạc, thời gian, công sức đều tiết kiệm được!

Darius Foroux là một doanh nhân, blogger, podcaster và tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Massive Life Success”, đồng thời anh cũng là nhà sáng lập ra hệ thống Procrastinate Zero nhằm giúp mọi người hiện thực hóa được mục tiêu của mình. Dưới đây là bài viết chia sẻ của doanh nhân này trên trang Business Insider: Thiên tài toàn năng người Ý, Leonardo De Vinc, từng nhận xét: “Những kẻ cứ làm mà không cần học vấn chẳng khác nào người thuỷ thủ đi trên chiếc tàu không bánh lái, không la bàn và cũng chẳng biết rằng họ sẽ đi đâu”. Đúng vậy, việc cân bằng giữa tỷ lệ nghĩ và làm là vô cùng cần thiết trong cuộc sống.

Nếu bạn không áp dụng ý tưởng của mình vào thực tế, thì những gì bạn suy nghĩ cũng trở nên vô giá trị. Nhưng nếu bạn chỉ hành động mà không suy nghĩ. Có lẽ bạn sẽ kết thúc cuộc đời bạn bằng việc ăn cơm tù hoặc lang thang ở đâu đó. Đó là lý do tại sao, vấn đề mà tôi muốn đề cập đến ở đây rất quan trọng. Vì hầu hết mọi người đều không quan tâm đến việc cân nhắc tỉ lệ giữa “nghĩ và làm” trong cuộc sống hằng ngày. Tôi nhận thấy rằng, những người thành công như Warren Buffett dường như hoạt động theo quy tắc 80/20. Nhưng sự thật thì tỷ lệ 20/80 mới thực sự giúp ích cho công việc của tôi. Bằng cách dành nhiều thời gian hơn để làm thay vì suy nghĩ, bạn sẽ trở nên quyết đoán hơn và sẽ cải thiện được chất lượng suy nghĩ của mình. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả mà bạn đạt được. Tôi làm việc theo tỷ lệ 20/80 Trước khi tôi giải thích tỷ lệ này là gì và làm thế nào bạn có thể tạo ra tỷ lệ của riêng mình.

Chúng ta hãy cùng nhìn lại hai nhà lãnh đạo được mọi người kính trọng nhất mọi thời đại: Warren Buffett và Charlie Munger. Họ không chỉ là những nhà tư tưởng lớn, mà còn là những doanh nhân nổi tiếng được tôn vinh bởi những quyết định tài ba và lối tư duy đặc biệt. Đảo ngược “quy tắc 80/20” của Warren Bufett, tôi sững sờ nhận được kết quả đáng kinh ngạc: Tiền bạc, thời gian, công sức đều tiết kiệm được! Warren Buffett luôn dành phần lớn thời gian để đọc sách và suy nghĩ. Đó là điều đầu tiên ông làm khi đến văn phòng của mình ở Omaha. Người viết tiểu sử về ông, Alice Schroeder, cho biết Buffett dành thời gian đọc ít nhất năm giờ một ngày, chủ yếu là đọc báo, tạp chí, báo cáo hàng năm và sách.

Đối với nhiều người, đọc sách không phải là một hoạt động bổ ích. Bạn chỉ ngồi một chỗ mà không hề di chuyển, điều này sẽ khiến cho cơ thể không còn năng động. Đây cũng chính là vấn đề đầu tiên tôi muốn nói đến. Đặc điểm của xã hội hiện đại là luôn coi trọng tần suất làm việc của bạn mỗi ngày. Bạn có thể nghe thấy câu hỏi “Bạn đang làm gì” ở khắp mọi nơi như trường học, nơi làm việc và thậm chí ở ngay chính ngôi nhà của mình. Họ luôn muốn bản thân ở trong trạng thái bận rộn và hoạt động chính là chìa khóa. Tỷ lệ “suy nghĩ/làm” tại hầu hết các tổ chức là khoảng 10/90.

Hầu hết chúng ta dành nhiều thời gian để làm hơn là suy nghĩ. Nếu rút ra một bài học từ cuốn sách của Buffett và Munger, chúng ta thấy rằng đó không phải là một tỷ lệ hiệu quả. Theo Peter Bevelin, tác giả của cuốn sách Poor Charlie’s Almanack, Buffett và Munger có “thói quen dành nhiều thời gian để học và suy nghĩ hơn là làm”. Có nghĩa là tỷ lệ “suy nghĩ / làm” của Buffett và Munger là 80/20.

Bản chất của bạn là gì? Vậy tất cả chúng ta có nên dành 80% thời gian để suy nghĩ? Điều này còn phụ thuộc vào hai yếu tố:

1. Tính cách của bạn

2. Đặc thù công việc Một vài người có xu hướng suy nghĩ rất phóng khoáng. Họ muốn dành nhiều thời gian cho bộ não của mình hơn bằng việc đọc sách, thay vì các hoạt động về thể xác.

Ngược lại, cũng có những người ghét điều đó. Mỗi người sẽ có một lối tư duy khác nhau. Vì vậy, chúng ta không thể ép buộc bản thân làm theo một khuôn mẫu nào được. Warren Buffett là một nhà đầu tư giá trị, do vậy ông thường đưa ra rất ít quyết định. Nhưng những quyết định của ông có tầm ảnh hưởng rất lớn và có rất ít các ngành nghề có đặc điểm giống như vậy. Hầu hết chúng ta đều phải làm nhiều hơn. Chúng ta cần thực hiện các cuộc gọi, viết email, tổ chức các cuộc họp hàng tháng và tự tay tạo ra mọi thứ. Vì vậy, hãy nhớ luôn luôn nhìn vào bản chất và công việc của bạn. Tỷ lệ lý tưởng của bạn phụ thuộc vào hai yếu tố đó. Nhưng còn những người không thích nghĩ và muốn làm hơn thì sao? Đảo ngược “quy tắc 80/20” của Warren Bufett, tôi sững sờ nhận được kết quả đáng kinh ngạc: Tiền bạc, thời gian, công sức đều tiết kiệm được! Isaac Asimov được bình chọn là một trong những nhà văn “sung sức nhất” của thế kỷ 21. Cuốn sách đầu tiên của ông, Pebble in the Sky, được xuất bản vào năm 1950. Và tính đến thời điểm ông qua đời, năm 1992, ông đã viết được khoảng 500 cuốn sách trong vòng 42 năm. Chắc chắn, một số cuốn sách của ông có nội dung rất ngắn, nhưng đó vẫn là một con số ấn tượng. Mặc dù, tần suất xuất bản sách của ông đã giảm dần xuống còn một cuốn sách trong vòng một tháng. Nhưng không thể phủ nhận được…

BAN ĐÀO TẠO
TRẦN ĐÌNH TÙNG

Trả lời