Nghệ thuật nhìn người của Người xưa lưu truyền nghìn năm

Trải qua bao cay đắng thất bại, chúng ta đều nhận ra điểm mấu chốt của vấn đề là: Làm sao để nhìn nhận được đúng con người để mà kết giao …


Ông bà ta vẫn thường hay dạy bảo: “Chọn bạn mà chơi!”. Bạn bè, đồng nghiệp hay nhiều mối quan hệ xã giao thường ngày vẫn sẽ tiếp tục theo bước bạn trong suốt cuộc đời. Thế nên khi kết giao bạn bè hay hợp tác làm ăn với người khác chúng ta đều phải hiểu rõ về họ, xem họ là người như thế nào rồi hãy đặt niềm tin ở nơi họ. Vì có một số kiểu người không đáng để tồn tại trong cuộc sống bạn một giây phút nào. Dưới đây là 9 bí kíp nhìn người “chuẩn không cần chỉnh” đã được lưu truyền ngàn năm mà ai cũng nên học hỏi.

1. “Thân cận” giúp nhìn ra giáo dưỡng

Điều mà người ta gọi là “lâu ngày mới biết được lòng người” chính là hai người ở cùng một chỗ lâu ngày sẽ hiểu hết về ưu điểm, khuyết điểm và cách giáo dưỡng của đối phương. Cố ý tiếp cận gần gũi và quan sát có thể thấy một người có phải là có giáo dưỡng hay không. Ngay cả trong cách nói chuyện có thể quan sát lời nói của người đó có thô tục, cử động bất nhã, có lễ phép hay không sẽ biết được người đó có giáo dưỡng hay không. Hai người kết giao nhiều năm, mối quan hệ sẽ trở nên ngang hàng bình đẳng. Trong mối quan hệ bình đẳng, lễ phép, tu dưỡng, kiến thức của một người có thể càng hiện rõ ra trước mặt đối phương. Nếu như trong kết giao nhiều năm, một người luôn cung kính, luôn khiêm tốn đối đãi với mọi người thì người đó đáng để kết bạn!

2. “Khoảng cách” giúp nhìn ra độ trung thành

Có thể dùng cách “xa lánh” một cự ly thích hợp để nhận biết một người có trung thành với mình hay không. Khoảng cách là thước đo mối quan hệ tốt xấu của hai người, có thể giúp hiểu nhau hơn. Nếu như tình cảm giữa hai người đủ mạnh, có cùng mục tiêu và sự giống nhau về lý tưởng thì mối quan hệ giữa họ sẽ không bị trói buộc bởi khoảng cách và thời gian. Ngược lại, nếu mối quan hệ giữa hai người duy trì dựa vào lợi ích và địa vị thì khoảng cách sẽ kéo họ ra xa nhau, mối quan hệ cũng tự nhiên trở nên không thân thiết nữa.

3. “Bất ngờ” giúp nhìn ra mưu trí

Vấn đề “bất ngờ” này không cần phải quá bén nhọn, hóc búa, cũng không phải quá nhạy cảm, chỉ cần khi đang nói chuyện, lập tức chuyển sang vấn đề khác để hỏi họ là có thể đủ nhận biết được người đó có phải là linh hoạt, nhanh trí hay không. Đột nhiên tra hỏi một sự tình nào đó ngoài việc giúp nhìn ra trình độ trí lực của một người còn giúp nhìn ra tốc độ phản ứng và khả năng khống chế cảm xúc của người đó. Câu trả lời của đối phương trong tình trạng tiếp nhận “vấn đề bất ngờ” cũng không nhất thiết chú trọng vào đúng sai mà mấu chốt là người đó phản ứng kịp thời, đưa ra được đáp án phù hợp là được.

4. “Phức tạp” giúp nhìn ra năng lực

Người có năng lực có thể chia thành hai kiểu là năng lực và khả năng chịu áp lực. Thông thường, độ cao thấp của năng lực của một người thường được thể hiện ra khi họ đang phải chịu áp lực. Áp lực sẽ làm rối sự phán đoán và hành vi của một người. Nếu như ngay trong hoàn cảnh áp lực cao mà người đó vẫn nghĩ được ra phương pháp phù hợp thì đó là người có năng lực không kém. Cách này phù hợp áp dụng cho người cấp trên cần xem xét, đánh giá cấp dưới. Có thể đem một công việc phức tạp nào đó giao cho người mình cần đánh giá xem người này có giải quyết hợp tình hợp lý được không, có sắp xếp được ngay ngắn rõ ràng không, từ đó đánh giá được năng lực của họ.

5. “Đề nghị giúp đỡ” giúp nhìn ra lòng tín nghĩa và danh dự

Cách này chủ yếu để khảo sát trong hai trường hợp, một là việc đó phải nằm trong khả năng của họ, hai là bạn phải có chỗ đứng tương đối quan trọng trong lòng họ. Sự tình xảy ra sẽ luôn khiến mọi người vội vàng không kịp chuẩn bị, lúc này đừng ngại gọi điện thoại cho bạn bè để đề nghị được giúp đỡ. Từ đó xem họ có thể đồng ý hay không, và xem họ có làm được như lời hứa hay không.

6. “Tiền bạc” giúp nhìn ra nhân nghĩa

Tiền tài là cách trực tiếp để khảo nghiệm năng lực ý chí và phẩm hạnh của một người, nhưng đồng thời cũng là khâu thường xuyên xảy ra vấn đề nhất trong mối quan hệ giữa con người với con người. Không ít bạn bè tốt bởi vì vay tiền không trả hoặc không có khả năng hoàn lại mà dẫn đến tuyệt giao.

7. “Thời khắc hoạn nạn” giúp nhìn ra chân tình

Ông bà ta thường nói, có hoạn nạn mới thấy chân tình. Một người lúc ở trên đỉnh vinh quang sẽ có vô số người ở bên cạnh mình, nhưng ở vào thời khắc hoạn nạn mới biết đâu là người chân tình. Ai cũng thế, đời người sẽ có lúc lên lúc xuống. Ở vào lúc hoạn nạn đừng ngại tâm sự chia sẻ với bạn bè. Nếu là người bạn chân chính, họ sẽ lắng nghe và cho bạn ý kiến mang tính xây dựng, đề nghị giúp đỡ thật lòng chứ không bắt đầu xa lánh bạn.

8. “Giao lưu” có thể giúp nhìn ra cách đối nhân xử thế

Giao lưu, tiếp xúc với một người chính là thể hiện năng lực cơ bản của việc đối nhân xử thế. Khi tiếp xúc với một người có thể không cùng giới tính, không cùng chức nghiệp, thân phận sẽ giúp nhìn ra cách đối nhân xử thế của họ. Có thể xử lý tốt hay không, không chỉ là vấn đề năng lực cá nhân mà còn là có quan hệ mật thiết với cách đối đãi của họ. Ví dụ, cùng họ ngồi ăn cơm, chỉ cần nhìn cách ăn uống, tư thái dáng vẻ ngồi là có thể hiểu đôi phần về cách đối nhân xử thế của họ.

9. “Rượu” giúp nhìn ra lễ nghi và tư thái

Mỗi người sau khi uống rượu sẽ có những biểu hiện không giống nhau, và có người khi uống rượu vào sẽ khiến năng lực kiểm soát bị giảm xuống. Vì vậy, chúng ta cũng có thể dùng rượu để nhìn ra ít nhiều suy nghĩ và phẩm đức của đối phương.

 

 

 

Sau khi đọc xong bài viết, hi vọng bạn sẽ biết nhận ra ai là người cần hợp tác, ai là những kiểu người nên nói lời “bái bai” ngay để cuộc sống và công việc phía trước luôn tràn ngập tiếng cười. Tuy nhiên chúng ta còn cần kết hợp với tình hình hiện tại, không thể rập khuôn máy móc, càng không thể cố ý nghĩ cách để thăm dò. Thường xuyên truy cập Bestie để bổ sung nhiều thông tin hữu ích giúp tinh thần luôn vui khỏe mỗi ngày nhé!

 

BAN TRUYỀN THÔNG
TRẦN MINH CƯỜNG

Trả lời